KINH NHIỆM TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG NHẰM NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CÔNG TÁC NỮ CÔNG ĐÁP ỨNG NHU CẦU ĐỔI MỚI GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TRONG GIAI ĐOẠN MỚI

 

                                                                               ThS. Nguyễn Thị Lan Phương

 

Công đoàn trường Đại học Tây Bắc đã đạt nhiều thành tích đáng kể trong năm học vừa qua. Đặc biệt, hoạt động của công tác nữ công trong nhà trường đã góp phần không nhỏ vào thành tích chung đó. Công đoàn trường chúng ta có tỉ lệ công đoàn viên là nữ  khá cao. Ở Việt Nam, phụ nữ chiếm số lượng khá đông trong xã hội và ngày càng có nhiều đóng góp to lớn trong sự nghiệp giải phóng dân tộc cũng như sự nghiệp đổi mới, phát triển kinh tế - xã hội. Đây còn là lực lượng quan trọng của tổ chức công đoàn. Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác nữ công trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị cũng như tham gia các hoạt động xã hội của nữ công đoàn viên, nâng cao chất lượng công tác nữ công đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục và đào tạo trong giai đoạn mới, Công đoàn trường Đaị học Tây Bắc trong năm học 2016 - 2017 đã luôn tìm tòi, đổi mới về nội dung, về phương thức tổ chức hoạt động nữ công nhằm tạo ra những sân chơi bổ ích cho chị em.

Ban Nữ công nhà trường khá năng động, sáng tạo trong việc tổ chức các hoạt động phong trào phù hợp với tâm tư, nguyện vọng và khả năng của chị em. Hoạt động nữ công, có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức, ngày một phong phú và thiết thực hơn. Qua hoạt động cho thấy ngày càng có nhiều cán bộ nữ công nhiệt tình, chủ động, sáng tạo và có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Các hoạt động nhân kỉ niệm các ngày lễ lớn như ngày 8/3, ngày 20/10, Tết Trung thu…  được tổ chức với nhiều nội dung mới, hình thức đa dạng phong phú nhằm thu hút đông đảo nữ công đoàn cùng  tham gia.

 Công đoàn khoa Ngữ văn chúng tôi chỉ có 26 đồng chí, trong đó có 21 đồng chí nữ (chiếm tới ¾) . Các chị em với nhiều độ tuổi khác nhau, nhiều dân tộc khác nhau và nhiều hoàn cảnh gia đình khác nhau nhưng chúng tôi cũng thấy tự hào về tinh thần phấn đấu vượt qua khó khăn, trở ngại để hoàn thành tốt nghiệm vụ được giao. Đặc biệt, công đoàn chúng tôi đã có 1 đồng chí là Phó giáo sư, 3 đồng chí Tiến sĩ, 5 đồng chí nghiên cứu sinh  và 12 Thạc sĩ. Một vài năm gần đây, nhiều chị em đang tham gia học tập, nghiên cứu trong và ngoài nước nên thường xuyên vắng mặt ở trường vì thế việc tổ chức các hoạt động nữ công gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, Ban chấp hành công đoàn khoa Ngữ văn luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Chi bộ và sự đồng thuận của Ban chủ nhiệm khoa. Hơn nữa, các đồng chí trong Ban chấp hành luôn giữ được tinh thần đoàn kết, quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ  lẫn nhau trong các hoạt động. Vì thế, khi Ban nữ công nhà trường triển khai kế hoạch hoạt động thì chúng tôi luôn bàn bạc kĩ lưỡng và thống nhất cao trong Ban chấp hành. Sau đó, chúng tôi mới lên kế hoạch cụ thể và triển khai kịp thời trong các cuộc họp của công đoàn. Các phương án được đưa ra thảo luận trước tập thể. Lập danh sách các nhân tố thích hợp với nhiệm vụ được giao. Nắm bắt tâm tư nguyện vọng hoặc những khó khăn của các thành viên; Từ đó, động viên, khích lệ hoặc giao nhiệm vụ cho các đồng chí nữ có khả năng tham gia hoạt động đạt hiệu quả cao nhất. Vì thế, các đồng chí nữ khi được phân công nhim vụ luôn chủ động, khắc phục mọi khó khăn trong công việc và gia đình để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao. Và đặc biệt, chúng tôi  không  phó mặc cho một số đồng chí được phân công nhiệm vụ, mà Ban chấp hành công đoàn luôn theo sát nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của chị em, phản ánh với cấp ủy, Ban chủ nhiệm khoa để có biện pháp giải quyết kịp thời không để hoạt động bị ách tắc.

Từ việc tham gia tổ chức hoạt động nữ công của khoa, chúng tôi thấy rằng để nâng cao chất lượng công tác nữ công, Ban nữ công nhà trường cần tập trung vào một số các điểm chủ yếu như sau:

1. Tiếp tục tuyên truyền, giáo dục về chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước; Nghị quyết của các cấp Công đoàn; Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn để các đ/c nữ hiểu sâu hơn về quyền lợi và nghĩa vụ của mình khi tham gia hoạt động.

2. Chăm lo, giải quyết vấn đề tìm kiếm việc làm tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống để chị em yên tâm khi tham gia các hoạt động của công đoàn cũng như của nhà trường nói chung.

3. Trước khi tổ chức hoạt động, ban nữ công nên nắm bắt (thăm dò) tâm tư nguyện vọng của các công đoàn bộ phận. Triển khai kế hoạch sớm và cụ thể hơn nữa để các công đoàn có thời gian triển khai một cách có hiệu quả.

4. Tăng tỉ lệ khen thưởng để khích lệ động viên đối với những cá nhân và tập thể nữ khi tham gia các hoạt động nữ công.

 

 

 

 T. J. Logan Jersey