KHOA NGỮ VĂN VÀ NHỮNG KHỞI ĐỘNG THÀNH CÔNG CHÀO ĐÓN NĂM HỌC MỚI

 

                                                                     Th.s  Lê Thị Xuân Liên

 

             Năm nào cũng vậy, tháng 9, tháng 10 luôn là những tháng bận rộn với những khởi động của năm học mới ở trường Đại học Tây Bắc. Hòa với nhịp điệu chung  của trường, khoa Ngữ Văn năm nay đã có những bước khởi động hết sức sôi nổi.

            Bắt đầu là một chuyến đi píc níc cuối tuần tại Châu Mộc - xứ sở của  sương mù ở vùng đất Tây Bắc. Đó không chỉ là chuyến đi píc níc thông thường mà là chuyến đi để tạo đà hứng khởi cho một năm học mới khá nhiều thử thách trong bối cảnh ảm đạm chung của kì tuyển sinh năm học mới tại các trường đào tạo chuyên nghiệp. Với  mỗi chúng tôi chuyến đi mặc dù không dài nhưng đủ để làm ấm nồng thêm tình bầu bạn, tình đồng nghiệp. Một ngày và một đêm tràn đầy cảm hứng với nhiều niềm vui luyến nhớ để rồi khi trở về chúng tôi thấy cuộc sống mến yêu hơn, con người đáng tin cậy hơn và cũng chuyên tâm làm việc hơn.

            Sau chuyến píc níc ngắn ngày ấy chúng tôi trở về trường tiếp tục những công việc quen thuộc hàng ngày: soạn bài, đọc sách, lên lớp giảng bài, hội nghị, họp tổ chuyên môn, họp chi bộ... và cùng nhau tham gia các hoạt động phong trào thường lệ hàng năm của một giảng viên ở trường đại học.           

            Cuối tháng 9, khoa Ngữ văn đã tổ chức thành công Hội nghị cán bộ viên chức. Trong hội nghị đồng chí trường khoa đã đọc báo cáo tổng kết đánh giá lại toàn bộ những hoạt động của khoa trong năm học 2016- 2017 và những định hướng hoạt động trong năm học mới 2017- 2018. Tất cả mọi thành viên trong khoa đã tập trung lắng nghe và sôi nổi tham góp ý kiến để cùng đi đến biểu quyết 100% về những chỉ tiêu hoạt động trong năm học mới. Năm học cũ qua đi để lại nhiều dấu ấn đáng nhớ cùng những thành tích mà tập thế thầy cô giáo trong khoa Ngữ Văn đã đạt được trong năm học vừa qua thật đáng khâm phục: Khoa Ngữ văn được công nhận là “Tập thể Lao động tiến tiến”;  TS. Bùi Thanh Hoa được nhận bằng khen của Thủ tướng chính phủ;  TS Hà Thị Mai Thanh và TS. Trần Thị Lan Anh được Liên hiệp các Hội khoa học và kĩ thuật tỉnh Sơn La vinh danh là “Trí thức tiêu biểu, điển hình lao động sáng tạo năm 2017”. Ngoài ra có  3 đồng chí đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở là Th.s Hà Thị Hải, Ts. Ngô Thị Phượng,  Th.s Phạm Thị Phương Huyền. 

            Chiều ngày 13 tháng 10 năm 2017 Công đoàn bộ phận khoa Ngữ văn đã tổ chức thành công Đại hội công đoàn. Đại hội công đoàn khoa Ngữ văn vinh dự được đón đồng chí Nguyễn Thanh Hải- đại biểu  Công đoàn trường về dự và chỉ đạo đại hội. Toàn thể đại hội đã được nghe các báo cáo đánh giá về hoạt động công đoàn nhiệm kì 2013- 2017 và dự thảo công tác công đoàn trong nhiệm kì mới. Nhiều ý kiến thảo luận và tham góp cho hoạt động công đoàn bộ phận và công đoàn cấp trên trong nhiệm kì mớ.  Nhìn lại chặng đường đã qua, Công đoàn khoa Ngữ Văn đã đạt được những thành tích không nhỏ nên đã được nhận giấy khen của công đoàng ngành Giáo dục Việt Nam. Đây thực sự là niềm vui rất lớn vì sự nỗ lực đóng góp cho hoạt động công đoàn ngành của các thầy cô giáo khoa Ngữ văn những năm qua đã được công đoàn cấp trên ghi nhận. Các đồng chí trong ban chấp hành công đoàn đã được vinh dự nhận giấy khen của công đoàn cấp trên là đồng chí Lê Thị Hà, Trần Thị Lan Anh, Nguyễn Thị Lan Phương. Đồng thời có 4 đồng chí công đoàn viên là Vũ Minh Đức, Lê Thị xuân Liên, Hà Thị Mai Thanh, Nguyễn Thị Ngọc Thúy cũng được trao tặng giấy khen vì đã có những thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn. Cũng tại đại hội này, toàn thể các thành viên tham dự  đã nhất trí bầu ra một ban chấp hành công đoàn mới gồm ba đồng chí có đầy đủ những phẩm chất cần thiết và có năng lực lãnh đạo: Lê Thị Hà, Nguyễn Thị Lan Phương và Trần Thị Lan Anh.

            Tháng 10 cũng là tháng bắt đầu mùa hội thao của cả trường. Thầy và trò khoa Ngữ văn đã có những khởi động thành công tuyệt vời. Đội bóng chuyền nữ khoa Ngữ văn miệt mài tập luyện không kể ngày mưa hay nắng, từng bước một vững chắc vượt qua vòng đấu bảng, lọt vào vòng bán kết, tiến đến vòng chung kết  một cách xuất sắc. Chiều hôm qua, sau 4 séc đấu cam go đầy tình huống cân não gây đau tim cho các cổ động viên, đội tuyển bóng chuyền nữ khoa Ngữ văn đã bước lên đài vinh quang giành giải nhất một cách tâm phục khẩu phục.

            Khi mà dư âm của niềm hạnh phúc say chiến thắng chiều hôm qua  (14/10/ 2017) còn chưa phai nhạt, sáng nay, trong cái nắng vàng rực của một ngày chủ nhật, thầy trò khoa Ngữ văn lại ra quân  một các đầy hứng khởi chuẩn bị cho hoạt động hội thao khối sinh viên toàn trường năm học mới. Không khí sôi động trên sân cỏ cùng trái bóng tròn đã làm cho ngõ nhỏ, xóm nhỏ phút chốc náo nhiệt hẳn lên. Cùng ngày, trong cái nắng hanh hao của buổi chiều cuối thu, đầu đông ở miền Tây Bắc sinh viên khoa Ngữ văn (bao gồm cả sinh viên Việt Nam và Lưu học sinh Lào) cùng nhau tụ hội trên sân bóng của trường, cùng nhau trổ tài giao hữu bóng chuyền. Nắng nóng làm cho những gương mặt đỏ bừng, những giọt mồ hôi lăn,rơi cũng không làm nhụt ý chí và tinh thần thi đấu sôi động của các cầu thủ bóng chuyền. Một ngày tổ chức thi đấu để tuyển chọn nhân tài cho các đội tuyển bóng đá nam, nữ của khoa Ngữ văn đã kết thúc và có được kết quả khả dĩ. Danh sách các đội bóng đá nam, nữ; danh sách các đội bóng chuyền nam, nữ của khoa đã được niêm yết và chuẩn bị tập luyện, thi đấu vào cuối tháng 10 này. Hy vọng sau những nỗ lực, cố gắng của cả thầy và trò, mùa hội thao năm nay khoa Ngữ văn sẽ giành nhiều thành tích như mong muốn.

            Trong bối cảnh có nhiều thay đổi trong cơ chế tuyển sinh và đào tạo giáo dục đại học đặc biệt là đào tạo ngành sư phạm, năm học mới với nhiều thử thách đang chờ đón thầy và trò khoa Ngữ văn nhưng chúng tôi tin rằng: với những nỗ lực cố gắng của bản thân,với sự đồng tâm hiệp lực thầy trò khoa Ngữ văn sẽ tiếp tục bước tới những thành công mới đáng tự hào hơn.

 

                                                                                    Sơn La ngày 15 tháng 10 năm 2017

 T. J. Logan Jersey