SINH VIÊN KHOA NGỮ VĂN THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH DIỄN ĐÀN KHỞI NGHIỆP

 

Nguyễn Hạnh Vân

 

Sáng ngày 29 tháng 10 năm 2017, Trường Đại học Tây Bắc phối hợp cùng Công ty Cổ phần Mobifone khu vực 4 tổ chức Chương trình Diễn đàn Khát vọng khởi nghiệp. Hiện nay tỉ lệ sinh viên ra trường thất nghiệp chiếm số lượng lớn. Vấn đề làm sao để khởi nghiệp từ kiến thức nền vốn có là câu hỏi mà cả xã hội đang đặt ra. Đến dự với chương trình Diễn đàn Khát vọng khởi nghiệp có đồng chí Cầm Ngọc Minh Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La.

          Đồng chí Cầm Ngọc Minh chia sẻ, để giúp đỡ sinh viên có thể chủ động, tích cực trong quá trình khởi nghiệp các trường Đại học trên địa bàn tỉnh hiện nay nên lồng ghép kiến thức khởi nghiệp vào học phần, chương trình học, tìm hiểu mô hình học tập phù hợp cho sinh viên, thành lập Câu lạc bộ sinh viên nghiên cứu, sáng tạo để định hướng sinh viên khởi nghiệp… Xã hội đang bước sang thời kì mới, hội nhập với quốc tế, đồng thời phát triển kinh tế trong nước. Nhà nước luôn sẵn sàng, mở cửa đồng hành cùng doanh nghiệp. Thế hệ trẻ nếu có tinh thần dám thất bại thì không đủ, mà làm sao để sẽ không thất bại, không nản lòng trước thất bại. Đồng chí Cầm Ngọc Minh nhấn mạnh các lãnh đạo luôn tin tưởng vào thế hệ trẻ, khẳng định thế hệ trẻ chính là đối tượng chủ lực của đất nước ta trong tương lai.

Tổ chức Chương trình Diễn đàn khởi nghiệp lần này, Mobifone và Trường Đại học Tây Bắc có mời diễn giả Nguyễn Hữu Thái Hòa, Giám đốc chiến lược tập đoàn FPT, người đang đi xây dựng giấc mơ Việt, đến nói chuyện và chia sẻ kinh nghiệm của mình. Diễn giả trình bày về cuộc Cách mạng công nghiệp thứ 4, những phát minh công nghệ cao được giới thiệu. Diễn giả cũng chia sẻ theo định nghĩa của Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam nhiệm kì 2016-2021 Vũ Đức Đam, thời đại công nghiệp thứ 4 chính là sự kết nối. Sự thay đổi quan trọng nhất trong thời đại công nghiệp 4.0 là chính chúng ta, chính con người và thế hệ trẻ. Khởi nghiệp là con đường ngắn nhất đưa tri thức Việt Nam đến với thế giới. Diễn giả cũng đã đưa ra một số giải pháp để giúp sinh viên khởi nghiệp đó là suy nghĩ tích cực, cố gắng, bỏ qua suy nghĩ lạc hậu, bảo thủ. Tận dụng lợi thế người đi sau, tránh lặp lại những thất bại của người đi trước, liên minh cách mạng chuyên gia làm cách mạng công nghệ, cách làm tốt nhất đó là học cách kết nối, tham gia các không gian mới về sàn khởi nghiệp…

Sinh viên rất hào hứng khi tham gia phần giao lưu với đồng chí Cầm Ngọc Minh và diễn giả Nguyễn Hữu Thái Hòa. Có nhiều câu hỏi được đặt ra trong đó có câu hỏi thể hiện nỗi băn khoăn của sinh viên sư phạm. Đó là sinh viên ngành sư phạm Ngữ văn, thiên về văn học lí thuyết, khi bắt đầu khởi nghệp gặp rất nhiều khó khăn về vốn, về cách thức làm. Câu hỏi đặt ra là làm sao để có thể khởi nghiệp cho sinh viên ngành sư phạm Ngữ văn?

Đối với câu hỏi trên diễn giả Nguyễn Hữu Thái Hòa có trả lời. Khởi nghiệp không khó, khó ở chỗ bạn có dám bắt đầu, mạnh dạn tự tin để khởi nghiệp. Khi muốn bắt đầu khởi nghiệp điều đầu tiên bạn cần có ý tưởng, sau đó lập kế hoạch cụ thể. Một sản phẩm đến tay người tiêu dùng sẽ có giá trị của sản phẩm đó, nhưng giá thành sẽ cao hơn rất nhiều khi có sự hiểu biết, có tri thức để quảng cáo sản phẩm đó, để nêu nguồn gốc xuất xứ, hay giới thiệu sản phẩm  đến tay người tiêu dùng, thì rất cần những tri thức về lí luận.

Bên cạnh đó các bạn sinh viên trường Đại học Tây Bắc cũng rất quan tâm đó là thế mạnh của Sơn La là gì? Và lãnh đạo tỉnh đã có chính sách hỗ trợ cho thanh niên khởi nghiệp như thế nào?

Trả lời câu hỏi này đồng chí Cầm Ngọc Minh có chia sẻ thế mạnh của Sơn La là nông nghiệp và thủy sản, các hình thức du lịch cộng đồng. Hiện nay không chỉ nên tập trung vào giá trị sản phẩm, mà chúng ta nên quan tâm đến hệ thống đông lạnh và chế biến ngay tại chỗ, chuỗi chế biến sau canh tác và trước canh tác, cần có chuyên gia tư vấn cho sản phẩm… Chính sách quỹ hỗ trợ cho thanh niên khởi nghiệp, đối với doanh nghiệp hỗ trợ về thủ tục hành chính, điện, đường giao thông, nước đến chân công trình. Đối với sinh viên hỗ trợ các đề án cụ thể của sinh viên để sinh viên có thể vay vốn khi bắt đầu khởi nghiệp. Tổ chức các chương trình tư vấn về chính sách…

Kết thúc chương trình Công ty cổ phần Mobifone và Ngân hàng Vietinbank Sơn La, trao học bổng cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích học tập xuất sắc.

Hòa chung phong trào khởi nghiệp trên toàn quốc, Trường Đại học Tây Bắc cùng Công ty Cổ phần Mobifone khu vực 4 đã tổ chức thành công chương trình Diễn đàn Khởi nghiệp. Đây là chương trình bổ ích và thiết thực giúp thế hệ trẻ, nhất là sinh viên toàn trường nói chung và sinh viên khoa Ngữ văn nói riêng có thêm kiến thức, thông tin, và những định hướng nghề nghiệp tương lai cho mình

Đồng chí Cầm Ngọc Minh phát biểu

                    

 

Diễn giả Nguyễn Hữu Thái Hòa thuyết trình về Cách mạng công nghiệp 4.0

 

Sinh viên khoa Ngữ văn tham gia Chương trình Diễn đ

 T. J. Logan Jersey