GIẢNG VIÊN VÀ SINH VIÊN KHOA NGỮ VĂN THAM DỰ HỘI THI NGHIỆP VỤ SƯ PHẠM CẤP TRƯỜNG NĂM HỌC 2017 – 2018

 

Ngô Thị Phượng

Khoa Ngữ văn

 

Nâng cao chất lượng giáo dục, chuẩn bị hành trang cho người giáo viên,  tiệm cận và đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng là vấn đề cần quan tâm của các trường đại học đào tạo ngành sư phạm trong điều kiện hiện nay. Đáp ứng nhu cầu đó, ngày 30 tháng 3 năm 2018, tại Hội trường lớn, Trường Đại học Tây Bắc đã tổ chức Hội thi Nghiệp vụ Sư phạm. Hội thi nằm trong kế hoạch thường niên của Nhà trường.

Về phía nhà trường Đại học Tây Bắc, chương trình Hội thi do Tổ Tâm lý Giáo dục thiết kế và tổ chức. Nội dung của chương trình Hội thi phải luôn đảm bảo tinh thần rèn nghề, bám sát phương châm giáo dục: “Vững lí thuyết, giỏi thực hành, nhanh vào thực tiễn”. Chương trình Hội thi được thiết kế với 4 nội dung cụ thể: Màn chào hỏi; Xử lý tình huống sư phạm; Tài năng sư phạm; Hiểu biết sư phạm.

Tham gia Hội thi năm học 2017 – 2018 gồm 8 đội thi. Trong đó, Khoa Ngữ văn là một trong những đội thi tích cực luyện tập. Đội thi Nghiệp vụ Khoa Ngữ văn đã có thời gian khoảng 1,5 tháng để lên ý tưởng và luyện tập. Ban lãnh đạo Khoa đã phân công đội ngũ giảng viên trong khoa thành 4 nhóm. Mỗi nhóm gồm 5 giảng viên. Các nhóm giảng viên được quyền tự do lên ý tưởng và tự triển khai tuyển chọn sinh viên luyện tập phù hợp với ý tưởng của mình.

 

 

 

Ảnh 1: Đội thi Chào hỏi luyện tập

Ảnh 2: Các “đạo diễn” màn thi Chào hỏi

Trong 1,5 tháng luyện tập chăm chỉ, Khoa Ngữ văn đã chọn ra được những đội thi có khả năng đáp ứng tốt yêu cầu của các nội dung thi. Thông qua quá trình luyện tập, giảng viên Khoa ngữ văn đã có cơ hội lắng nghe, thấu hiểu và nắm được tâm tư nguyện vọng của người học, phát hiện ra những tài năng tích cực. Đặc biệt hơn nữa, nội dung luyện tập thi Nghiệp vụ sư phạm đã cung cấp cho các em những hành trang cơ bản về công việc của người Thầy trên bục giảng, cả về chuyên môn cũng như những điều kiện khác. Từ đây, các em sẽ trau dồi thêm kiến thức, kĩ năng còn thiếu, nhằm làm tròn đầy hơn những hành trang tri thức khi bước vào nghề.

Tham gia thi nghiệp vụ sư phạm, đội thi Khoa Ngữ văn còn có cơ hội giao lưu, học hỏi những kinh nghiệm quý báu về công tác dạy và học tại các khoa bạn – nơi có bối cảnh tương đồng khung dạy và học tại Đại học Tây Bắc.

 

 

Ảnh 3. Đội thi Hiểu biết Sư phạm trước giờ lên sóng

Ảnh 4: Khoa Ngữ văn nhận giải thưởng từ lãnh đạo nhà trường

Sau khi thực hiện các phần thi, Khoa Ngữ văn đã thu được kết quả rất khả quan: 90,1/100 điểm cho 4 phần thi, đạt giải Ba toàn đoàn. Kết quả Hội thi là bước chuẩn bị và hứa hẹn những thành công mới trong năm học tới.

Với những kĩ năng thu được từ Hội thi, giảng viên và sinh viên Khoa Ngữ văn hy vọng sẽ ít nhiều có phương pháp, cách thức phát triển, điều chỉnh để đảm bảo chất lượng giảng dạy cho phù hợp với nhu cầu xã hội. Đồng thời, có những động thái tích cực để chuẩn bị kĩ năng cho sinh viên trước khi dời ghế nhà trường... Nói cách khác là xây dựng “văn hóa chất lượng” trong trường đại học.

 

                                           

 

 

 T. J. Logan Jersey